Thiết bị hội nghị truyền hình là gì?

Rate this post

Hội nghị truyền hình có thể được xem là phương pháp làm việc hiện đại và tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức nhất trong thời đại hiện nay. Và để tổ chức một cuộc hội nghị truyền hình thì thiết bị là yếu tố chắc chắn không thể thiếu. Qua bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu xem thiết bị hội nghị truyền hình là gì nhé.

Thiết bị hội nghị truyền hình là một bộ hay tập hợp các thiết bị điện tử chuyên dụng dùng để trình chiếu, giao tiếp,… khi tổ chức họp trực tuyến. Việc họp trực tuyến có thể được tổ chức bằng cách sử dụng các trang web hay phần mềm. Tuy nhiên, để có thể truy cập và sử dụng thì thiết bị là yếu tố không thể thiếu.

Thiết bị hội nghị đóng vai trò then chốt trong việc tổ chức họp trực tuyến

Thiết bị truyền hình đặc biệt cần thiết đối với quy mô tổ chức hay doanh nghiệp. Nguyên nhân là bởi những cuộc họp này thường có sự tham gia của rất nhiều thành viên khác nhau trong tổ chức. Không những thế một cuộc hội nghị truyền hình cũng sẽ trở nên chi tiết và hiệu quả hơn đối với sự hỗ trợ từ các thiết bị. Nhất là trong thời đại mà công nghệ truyền phát âm thanh, hình ảnh đang trở nên cực kỳ tiên tiến như hiện nay.

Thiết bị hội nghị truyền hình gồm những gì?

Như đã được đề cập, thiết bị truyền hình không chỉ có một mà còn có rất nhiều loại, chúng có vai trò và tính năng riêng biệt để phối hợp với nhau trong việc tổ chức cuộc họp. Một số thiết bị cơ bản có thể kể đến bao gồm:

Máy chủ hội nghị

Máy chủ hội nghị (MCU – Multipoint Control Unit) là trung tâm của hệ thống hội nghị truyền hình, có chức năng điều phối, quản lý các cuộc họp hội nghị truyền hình. Thiết bị này chịu trách nhiệm quản lý người tham gia cuộc họp, bao gồm việc xác thực người tham gia, cấp quyền truy cập cho người tham gia,… Ngoài ra, máy chủ hội nghị cũng có chức năng phân phối âm thanh và video từ các điểm tham gia đến các điểm tham gia khác.

Máy chủ hội nghị là thiết bị trung tâm của hệ thống

Thiết bị đầu cuối hội nghị

Thiết bị đầu cuối hội nghị (VCS – Video Conferencing System) là thiết bị truyền hình đặt tại mỗi điểm tham gia cuộc họp, có chức năng thu nhận hình ảnh, âm thanh từ người tham gia và truyền tải đến các điểm tham gia khác. Thiết bị đầu cuối hội nghị sẽ bao gồm:

  • Camera hội nghị: thu nhận hình ảnh của người tham gia. Camera hội nghị có thể được tích hợp sẵn trong thiết bị.
  • Micro hội nghị: có chức năng nhận âm thanh của người tham gia. Là yếu tố chính trong khả năng giao tiếp của cuộc họp.
  • Loa: Là thiết bị truyền âm thanh, dùng để nghe và tiếp nhận khi giao tiếp qua cuộc họp.
  • Codec: nén và giải nén âm thanh, hình ảnh. Codec là thành phần quan trọng nhất của thiết bị đầu cuối hội nghị, quyết định chất lượng âm thanh và hình ảnh của cuộc họp.
  • Màn hình hiển thị: hiển thị hình ảnh và âm thanh của các điểm tham gia khác. 

Như vậy có thể thấy rằng để tổ chức một cuộc hội nghị truyền hình thì các thiết bị hội nghị truyền hình dường như là không thể thiếu. Chúng không những giúp việc tổ chức cuộc họp trực tuyến trở nên khả thi, mà còn cải thiện được đáng kể những nhược điểm khi giao tiếp trực tuyến thông thường như giới hạn người tham gia, màn hình nhỏ, âm thanh bé,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *