Hội nghị truyền hình là gì? Gồm những loại nào?

Rate this post

Hội nghị truyền hình được xem là sự định hình cho phương thức họp, học tập và làm việc trong tương lai. Vậy hội nghị truyền hình là gì và gồm những loại nào. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Hội nghị truyền hình là gì?

Là một hình thức giao tiếp từ xa cho phép hai hoặc nhiều người ở các địa điểm khác nhau có thể nhìn thấy và nghe thấy nhau trong thời gian thực. Hội nghị truyền hình thường sử dụng kết nối Internet hoặc mạng LAN để truyền tải hình ảnh và âm thanh. Một cuộc hội nghị có thể được áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: công việc, giáo dục, giao tiếp,…

Ngày nay, hội nghị truyền hình là một công cụ không thể thiếu trong bất kỳ lĩnh vực nào khi có thể xóa bỏ rào cản địa lý một cách dễ dàng. Cùng với đó là hàng loạt những tính năng vô cùng hấp dẫn mà người dùng có thể khám phá trong suốt quá trình sử dụng. Có thể nói rằng đây chính là cách thức làm việc mà tất cả mọi người sẽ sử dụng đến trong tương lai.

Hội nghị truyền hình gồm những loại nào?

Hội nghị truyền hình không chỉ có một mà còn có rất nhiều kiểu hình khác nhau. Và chúng được phân loại dựa trên các tiêu chí sau:

Phân loại theo công nghệ

Video conference

Đây được xem là nền tảng của việc họp hội nghị truyền hình. Là cách thức họp trực truyến được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất. Video conference có thể được tổ chức bởi người tham gia thông qua các phần mềm và ứng dụng họp trực tuyến. Với sự phát triển và cải tiến của các phần mềm họp trực tuyến hiện nay, video conference chắc chắn là công cụ họp trực tuyến tốt nhất dành cho người dùng.

Video conference là hình thức họp trực tuyến phổ biến nhất

Audio conference hay Voice conference

Đây là hình thức họp trực tuyến sơ khai và đơn giản nhất khi chỉ cần liên hệ bằng lời nói. Hình thức họp này đặc biệt phù hợp với những cuộc họp nhanh và liên lạc công việc thông thường. Tuy nhiên, đối với những cuộc họp quan trọng hoặc kéo dài, Audio conference sẽ bộc lộ điểm yếu chính là khả năng giao tiếp cử chỉ và cảm xúc, cũng như khả năng làm việc chung bị hạn chế rất nhiều.

Web conference

Cũng tương tự như video conference, web conference là hình thức họp hội nghị truyền hình với đầy đủ âm thanh, hình ảnh và những tính năng khác. Ưu điểm của web conference là tính phổ cập của nó. Khi tất cả mọi người đều có thể truy cập thông qua trang web mà không cần phải cài đặt bất cứ phần mềm nào. Tuy nhiên với nhược điểm lớn nhất là thường bị hạn chế về thời gian họp và vấn đề bảo mật không được đảm bảo. Khi dữ liệu cuộc họp có thể dễ dàng bị thất thoát trong quá trình truy cập mạng.

Phân loại theo quy mô

Hội nghị trực tuyến cá nhân (personal)

Hội nghị trực tuyến cá nhân là hình thức tổ chức cuộc họp/ liên lạc giữa 2 cá nhân với nhau. Có thể được sử dụng trong hình thức giáo dục (dạy kèm 1-1 từ xa) hoặc liên lạc trong doanh nghiệp giữa các cá nhân. Tuy nhiên, hội nghị trực tuyến cá nhân được sử dụng nhiều nhất trong việc giao tiếp cá nhân cho mục đích trò chuyện giữa người thân và bạn bè.

Hội nghị trực tuyến Studio (Middle Class)

Mở rộng quy mô cuộc họp hơn đôi chút, chúng ta sẽ có hội nghị trực tuyến studio. Là cuộc họp có quy mô khoảng dưới vài chục người tham gia. Thường được sử dụng trong các cuộc họp chung của tổ chức, doanh nghiệp hay tổ chức những lớp dạy học từ xa.

Hội nghị trực tuyến quy mô rộng (Classroom)

Hội nghị trực tuyến quy mô rộng thậm chí còn có số lượng người tham gia lên đến hàng trăm, hàng nghìn người. Thường được áp dụng đối với những cuộc họp yêu cầu sự tham gia của toàn bộ thành viên trong tổ chức. Đôi khi cuộc họp kiểu này cũng được sử dụng trong mục đích quảng bá sản phẩm đến khách hàng. Hay thậm chí là được tổ chức trong các cuộc họp của cơ quan, nhà nước.

Phân loại theo hình thức

Hội nghị trực tuyến điểm – điểm (point – to – point)

Là hình thức họp hội nghị truyền hình được tổ chức ở 2 địa điểm khác nhau. Chẳng hạn như giữa 2 cá nhân ở 2 địa điểm tách biệt với một hoặc nhiều thành viên ở địa điểm tham gia. Hoặc giữa 2 công ty/ tổ chức cần liên lạc với nhau nhằm bàn bạc về công việc.

Hội nghị trực tuyến đa điểm (Multipoint)

Với hội nghị trực tuyến đa điểm, cuộc họp sẽ có sự tham gia của rất nhiều thành viên từ nhiều địa điểm khác nhau. Đây được xem là hình thức họp trực tuyến hoàn thiện và linh hoạt nhất. Bất kỳ ai dù ở bất kỳ nơi nào cũng có thể tham gia cuộc họp chung.

Bạn có thể tham gia họp trực tuyến dù ở bất kỳ đâu

Hội nghị truyền hình thực sự đã cải thiện hiệu suất làm việc và cách thức liên lạc rất nhiều trong thời đại hiện nay. Khi giờ đây tính kết nối đã được gia tăng và việc gặp mặt trực tiếp gây mất nhiều thời gian là không còn cần thiết. Bên cạnh đó, hội nghị truyền hình cũng có rất nhiều loại và hình thức khác nhau thích hợp với từng cá nhân, tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *